Tin tức Ngành Logistics

Trung Quốc chỉ đạo khôi phục dịch vụ container lạnh tại cảng Thương Hải: Giải tỏa ách tắc cho hàng từ châu Á

Ngày 18/4/2022, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Trung Quốc đã ra lệnh khôi phục hoạt động vận chuyển hàng lạnh và giải phóng container lạnh tồn đọng ở cảng Thượng Hải vì tình trạng tắc nghẽn kéo dài đang gây ra những quan ngại lớn về chuỗi cung ứng.

Thứ trưởng Bộ GTVT Trung Quốc Liu Peng đã yêu cầu Cảng Thượng Hải mở hoàn toàn các kênh vận chuyển cho container lạnh, vì việc tồn đọng đã khiến các nhà khai thác tàu thông báo cho khách hàng rằng bất kỳ lô hàng lạnh nào cũng có thể được chuyển hướng đến các cảng khác.

Cơ quan giao thông vận tải của Thượng Hải cần phối hợp với các đối tác của họ ở các tỉnh khác để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng lạnh nhằm giải phóng kho dự trữ đã quá tải trong cảng và đang đẩy chi phí lưu hàng, đặc biệt là chi phí bảo quản lên cao. 

Thượng Hải vẫn bị phong tỏa kể từ ngày 28 tháng 3 năm 2022 do số ca Covid-19 tăng đột biến. Từ giữa tháng 4/2022, một số hạn chế đang được nới lỏng. Tuy nhiên, các nhà khai thác tuyến qua Thượng Hải đã bắt đầu bỏ qua các chuyến ghé cảng container bận rộn nhất thế giới này từ đầu tháng 4/2022.

Cảng Thượng Hải - xử lý khoảng 20% lưu lượng hàng hóa tại Trung Quốc năm 2021 bị ách tắc tạo ra nút thắt lớn cho hàng xuất khẩu từ Trung Quốc và từ các nước châu Á khác. Thực phẩm mắc kẹt trong các tàu container, không được trữ lạnh và đang dần bị hỏng. Hàng hóa phải ở lại cảng trung bình 8 ngày mới được chuyển đi nơi khác, tăng 75% thời gian so với thời điểm đợt phong tỏa mới bắt đầu.

Bộ GTVT Trung Quốc cũng yêu cầu Tập đoàn Cảng Quốc tế Thượng Hải (SIPG) đảm bảo rằng các nhà khai thác tàu sẽ có đủ chỗ cho các chủ hàng cần lấy hàng đến và đi từ Thượng Hải. Theo đó: SIPG không được giảm bớt các vị trí bến tàu một cách tùy tiện; phải nỗ lực làm việc với các chủ hàng và công ty giao nhận để đảm bảo hàng hóa luân chuyển tại cảng Thượng Hải được suôn sẻ. Người lái xe tải cũng phải có thẻ và giấy tờ cần thiết để ra vào Thượng Hải.

Các nhà khai thác tuyến hàng hải và giao nhận vận tải đã cảnh báo về khả năng cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ sẽ bị hạn chế đến và đi từ Thượng Hải, vì các thành phố khác của Trung Quốc đang hạn chế quyền tiếp cận của các tài xế từ Thượng Hải trừ khi họ xuất trình được các xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị khiến giá nhiên liệu tăng cao, đẩy chi phí logistics lên một mặt bằng mới trên toàn cầu. Đồng thời,  với chiến lược Zero-Covid, Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải và một số thành phố khác để phòng chống dịch đã khiến

Trong quý đầu tiên của năm 2022, trao đổi thương mại hàng hóa của Việt Nam với châu Á đạt 115,39 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2021, tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất (65,3%) trong tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ  tăng 7% so với quý I/2021, thấp hơn mức tăng xuất khẩu sang ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản. Điều này là do Trung Quốc áp dụng chiến lược “Zero-Covid” khiến nhiều hoạt động giao thương bị gián đoạn. Tuy nhiên, trong khi tổng xuất khẩu sang châu Á chiếm 47,3% xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong quý I/2022 thì riêng Trung Quốc đã chiếm tới 15,1%, cho thấy vai trò quan trọng của thị trường này trong xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Cảng Thượng Hải là cảng lớn nhất của Trung Quốc đồng thời là một trong những cảng bận rộn nhất thế giới bị ảnh hưởng vì phong tỏa đã gây ra những khó khăn không nhỏ cho hàng hóa từ châu Á, trong đó có Việt Nam.

VITIC ( trích từ Báo cáo Logistics trong hoạt động xuất khẩu và các chính sách, quy định liên quan, số tháng 4/2022). 

Hãy liên lạc với chúng tôi cho tất cả các nhu cầu của bạn.