Tin tức Ngành Logistics

Những điều lưu ý khi vận chuyển container lạnh

Container lạnh (refrigerated container or reefer) ký hiệu là RF (còn FR là container flat rackt).

+ Loại container: 20RE, 22RE, 40 R1 …

+ Nhiệt độ (Temp): dải nhiệt độ của một container lạnh từ -30oC đến +30oC được điều chỉnh bởi hệ thống lạnh gắn ở đuôi container. Mỗi mặt hàng có một nhiệt độ thích hợp khác nhau vì thế bên khách hàng cần phải cung cấp thông tin nhiệt độ chính xác để setup. Việc nhiệt độ không đúng theo yêu cầu kỷ thuật nhẹ thì làm giảm chất lượng hàng, nặng thị hư hàng. Đối với nhiệt độ thì có hai đơn vị là độ C (C – Celsius) và độ F (F – Fahrenheit), (1oC = 33.8oF).

Ví dụ: hàng chuối nhiệt độ từ 3o – 4oC, hàng dừa tươi 5oC, hàng thịt, cá thì nhiệt độ dưới 0oC, cá 5oF …

+ Độ thông gió (Vent): Độ thông gió là mức độ độ lưu thông không khí mới vào trong contianer, ý nghĩa giúp lưu thông không khí trong container điều hòa cho container có cùng nhiệt độ ở mọi điểm, loại bỏ các khi có hại tỏa ra từ bản thân hàng hóa, điều hòa độ ẩm trong container, tránh trường hợp ngưng tụ nước trên thành container và giọt xuống kiện hàng làm ung, thối hàng hóa ( hiện tượng đọng nước gọi là đổ mồ hôi trong vỏ container).

Ví dụ: Khi đóng hàng quả vào container như chuối, xoài, thanh long … các quả chín trước sẽ phát ra khí khí Acetylen (C2H2) làm chín đồng loạt tất các các quả còn lại.  Hoặc vận chuyển các loại củ như khoai lang, khoai tây, khoai môn … các củ này có khả năng phát nhiệt rất mạnh làm container nóng lên, nếu không giải quyết kịp thời nhẹ thì làm củ mọc mầm nặng thì đổ mồ hôi vỏ container dẫn tới ung, thối hàng.

Với dàn Reefer Container mới và áp dụng công nghê mới XtendFresh: Apectrans đang dần lấy được niềm tin từ các doanh nghiệp xuất khẩu hàng trái cây ra bắc và cửa khẩu.
Với ưu điểm của XtendFresh là tăng độ tươi của trái cây lên từ 1.5 - 2 lần. Apectrans sử dụng vận chuyển đa phương thức (đường bộ kết hợp đường biển), giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển từ 30 - 40% cho doanh nghiệp.

+ Yêu cầu setup nhiệt độ trước từ bãi container (CY) trước khi cho đầu kéo kéo container ra khỏi cảng. Điều này cực kỳ quan trọng vì quãng đường từ cảng, depot đến kho. Quá trình đầu kéo chở container không đủ để làm đạt được mức nhiệt độ yêu cầu đặt biệt là những mức nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ âm chưa kể đến việc bị mất nhiệt trong quá trình vận chuyển container từ cảng xuống kho.

Kho đóng hàng: Kho đóng hàng cũng là một nơi cực kỳ quan trọng

+ Tiêu chuẩn kho lạnh: Điều quan trọng nhất của một kho lạnh đủ tiêu chuẩn là hệ thống nhiệt độ của kho và các cửa kho. Cửa kho lạnh có một đặc điểm hết sức là quan trọng đó là kích thước cửa kho sẽ vừa đúng bằng kích thước của container hoặc kích thước các loại xe tải lạnh khác. Đảm bảo container và hàng hóa luôn giữ được mức nhiệt độ như yêu cầu.

+ Hệ thống điện 3 pha để cắm container vào: Hệ thống điện 3 pha là hệ thống gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh đạt mức 380v. (Điện sử dụng trong sinh hoạt gia đình là 220v (không đủ để  cắm cho container). Nếu kho không có điện 3 pha thì buộc phải phát máy chạy lạnh trên đầu kéo, việc này phát sinh thêm chi phí chạy lạnh.

+ Khi đóng hàng tại kho: Đối với những mặt hàng được đóng trên các pallet thì phải dùng xe nâng tay để đưa hàng vào phía trong container vì sàn container yếu hơn sàn container thường, việc đưa xe nâng vào trong container để thao tác có thể làm hư sàn container.

+ Trong quá trình đòng hàng cần theo dõi tình trạng hoạt động của container ít nhất 3h/lần đảm bảo container hoạt động bình thường, luôn duy trì mức nhiệt như yêu cầu.

+ Không được xếp hàng quá lên đến noc container: Trong container lạnh có điểm đánh dấu không được xếp hàng vượt qua điểm đánh dấu để đảm bảo cho việc lưu thông khí từ cuối đến đầu container, đảm bảo một mức nhiệt độ cho toàn container.

+ Không nhất thiết đóng hàng cần có các lớp cách giữa các khối hàng và vỏ container vì container có các rãnh chạy song song thành container, sàn contaier đảm bảo không khí luân chuyển đến mọi ngóc ngách trong container.

Hiện tại phần lớn việc đóng hàng trái cây xuất đi chủ yếu là lấy từ các vựa trái cây và đóng thẳng vào container vì thế việc đóng hàng thường rất hay gặp các vấn đề như: Hoa quả đang ở nhiệt độ thường được đóng vào trong container điều này dẫn đến hoa quả vào trong container không đạt được nhiệt độ lý tưởng như kế hoạch dẫn tới có thể bị hư hàng. Hàng đóng vào container tốt nhất là khi hàng đang ở nhiệt độ yêu cầu và cho vào container luôn thì chuẩn nhất.

Trong quá trình vận chuyển: Vận chuyển container lạnh ở Việt Nam thì hiện tại có hai hình thức là vận chuyển container lạnh bằng đường bộ chủ yếu là vận chuyển hàng đi cửa khẩu phía bắc qua Trung Quốc, hai là vận chuyển bằng đường biển đi các nước trên thế giới và ngược lại. Song bên cạnh đó nhà vận chuyển cần lưu ý các điều sau.

+ Sử dụng phương tiện chuyên dụng để vận chuyển: Hiện nay một số nhà vận tải không có trung thực trong vận chuyển đặc biệt là vận chuyển container lạnh hàng nhập đối với các tuyến đường ngắn như Cát Lái  về chợ đầu mối thì không có sử dụng xe đầu kéo chuyên dụng hoặc sử dụng mà không có chạy máy phát điện điều này có thể dẫn tới nguy cơ hàng đi hư.

+ Ghi chép nhiệt độ: Trong hệ thống làm lạnh của container thì có một máy theo dõi về quá trình hoạt động của container cũng như là mức độ nhiệt trong container. Việc này giúp nhà vận chuyển có thể theo dõi được container trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, cũng là căn cứ để phân định trách nhiệm khi xẩy ra hư hỏng hàng nếu có.

Hãy liên lạc với chúng tôi cho tất cả các nhu cầu của bạn.